Sức hút từ những căn hộ ven sông Sài Gòn

Sức hút từ những căn hộ ven sông Sài Gòn


14/01/2022 10:44 AM

Căn hộ ven sông có giá bán tăng cao vài năm qua, đặc biệt tại khu trung tâm như quận 1, TP Thủ Đức, Bình Thạnh…

Sức hút từ những căn hộ ven sông Sài Gòn

Theo số liệu của sàn giao dịch bất động sản Rever, các dự án bất động sản ven sông (đơn cử như Thảo Điền, Thủ Thiêm, Thạch Mỹ Lợi) thường được chào bán với giá cao hơn 20 - 30% so với các dự án cùng phân khúc. Khảo sát của VnExpress cũng cho thấy, riêng tại bán đảo Thủ Thiêm, các căn hộ chung cư cao cấp view sông, chênh lệch 15% so với những căn hộ có view nội khu dự án.

Đại diện chủ đầu tư một dự án căn hộ hạng sang tại khu vực Thủ Thiêm cho biết, các sản phẩm mới bàn giao có lợi suất cho thuê tốt và được săn đón tại thị trường thứ cấp với lãi suất cao.

Sự quan tâm của người mua với nhà ở ven sông cũng thể hiện qua sức hấp thụ của các dự án mới mở bán trong thời gian qua.

Đầu tháng 12/2021, một dự án hạng sang tại phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức cũng ghi nhận tỷ lệ hấp thụ 100% trong vòng hai tiếng ra mắt. Dự án sở hữu tầm nhìn toàn cảnh ra sông Sài Gòn, được bán với mức giá bình quân 125 triệu đồng mỗi m2.

Trong khi đó, hầu hết dự án bất động sản hàng hiệu, hạng sang trên thị trường TP HCM hiện nằm ở khu vực quận 1, quận 2 với vị trí ven sông Sài Gòn. Các đơn vị phát triển bất động sản có quỹ đất ven sông thường ưu tiên đầu tư dòng sản phẩm cao cấp như biệt thự, căn hộ hạng sang.

Giới chuyên gia nhận định, lợi nhuận đầu tư và thanh khoản của dòng sản phẩm này luôn cao hơn hầu hết loại hình nhà ở khác nên vẫn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Các dự án này đều có ưu thế về tầm nhìn, vị trí, chất lượng không gian sống và tiêu chuẩn xây dựng của chủ đầu tư. Các dự án này cũng được quảng bá sẽ mang lại giá trị phong thủy cho cư dân.

Trong khi đó, với quỹ đất đô thị ven sông có hạn và sự phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản thành phố, các sản phẩm nhà ở ven sông Sài Gòn đang ngày càng hiếm, đặc biệt với khu vực trung tâm. Điều này góp phần khiến dòng sản phẩm liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Là một trong những đơn vị sở hữu quỹ đất cao tầng tại Thảo Điền, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC đang phát triển dự án căn hộ Thảo Điền Green với 204 căn hộ cao cấp ở vị trí ven sông Sài Gòn.

Ông Vũ Cao Sơn - Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh SIC cho rằng, bất động sản ven sông là một sản phẩm được ưa chuộng của nhóm khách hàng thượng lưu trên thế giới hàng trăm năm qua. Báo cáo của Savills World Research cho thấy, giá bán bất động sản ven sông trên thế giới thường cao hơn 10 - 50% so với các khu khác. Nhà ở ven sông cũng được xếp vào phân khúc bất động sản sinh thái và được coi là một trong những tiêu chí định danh giới siêu giàu trên thế giới.

"Tại Việt Nam, những năm gần đây, thị trường đã có sự nhìn nhận và đầu tư xứng tầm với các sản phẩm bất động sản ven sông. Ý thức được giá trị của dự án Thảo Điền Green ở vị trí giữa trung tâm đô thị, chúng tôi đặt mục tiêu kiến tạo một công trình với các sản phẩm nhà ở cao cấp, thân thiện với thiên nhiên và mang lại giá trị về chất lượng sống cũng như đầu tư cho người sở hữu", ông Sơn nói.

Bình luận về giá trị của bất động sản ven sông khu trung tâm đô thị lớn như TP HCM, ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam luôn đề cao quan niệm "nhất cận thị, nhì cận giang", với một căn nhà và đặc biệt xem trọng các sản phẩm ven sông. Đây là quan niệm có cơ sở bởi sống ở ven sông có lợi thế về sức khỏe do không khí trong lành, thoáng đãng, mang đến sự nhẹ nhàng, thư thái về tâm trí."Với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các không gian ven sông thường được săn đón mạnh mẽ. Khi năng lực thiết kế ngày càng xuất sắc, các dự án căn hộ ven sông dần trở thành biểu tượng cho phong cách sống đẳng cấp, là mơ ước của nhiều người", ông David Jackson chia sẻ.

Cư dân tại đây có thể có cảm giác "sở hữu" khoảng không rộng rãi với dòng sông sát kề, điều khó thấy tại những đô thị lớn như TP HCM. Thành phố cũng đang đẩy mạnh việc cải tạo nhiều dòng sông, kênh để khiến môi trường sống trong lành hơn và khai thác các hoạt động du lịch trên sông.

"Giá cao hơn 15-30% với các dự án cùng phân khúc, nhưng nhu cầu của người mua vẫn luôn lớn do sự hấp dẫn của sản phẩm căn hộ, nhà ở ven sông", đại diện Colliers Việt Nam nhận định.

Xem thêm: Dự án The Aston Nha Trang

Theo báo: Vnexpress