Nhu cầu tìm mua nhà phố, biệt thự tăng mạnh

Nhu cầu tìm mua nhà phố, biệt thự tăng mạnh


24/06/2022 09:05 PM

Báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất cho thấy sau một thời gian thiếu hụt, nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà phố và biệt thự đã được phục hồi.

Nhu cầu tìm mua nhà phố, biệt thự tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, sau một thời gian dài nguồn cung biệt thự, nhà phố bị thiếu hụt do tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19, trong quý 1/2022 vừa qua, nguồn cung sơ cấp trên thị trường TP Hồ Chí Minh đã được phục hồi.

Theo đó, Savills đánh giá sự tăng trưởng trở lại và hồi phục kinh tế thúc đẩy nguồn cung mới cũng như khôi phục kế hoạch bán hàng của các chủ đầu tư. Cụ thể, nguồn cung sơ cấp đạt gần 490 căn. Cụ thể, nguồn cung mới trong 3 tháng đầu năm được ghi nhận đến từ 10 dự án mới được mở bán và các giai đoạn mở bán tiếp theo thuộc 2 dự án hiện hữu tại quận 9 cũ, quận 12, quận Tân Phú, Huyện Bình Chánh và quận Thủ Đức cũ.

Theo bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam, đến cuối năm 2022, nguồn cung biệt thự, nhà phố là 1.130 căn và nền đất dự kiến chào bán, trong đó có 56% đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Đại Phúc Group. Đặc biệt, các dự án được phát triển trong các khu đô thị phức hợp khép kín với mật độ không gian xanh cao và đầy đủ các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà sau đại dịch COVID-19. 

Đối với các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Savills ghi nhận xu hướng mở rộng đầu tư của các chủ đầu tư và người mua ở các tỉnh thành này trong bối cảnh nguồn cung nhà ở giá phải chăng tại TP Hồ Chí Minh khan hiếm. 

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, đánh giá, nguồn cung nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. Nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt 85% và Bình Dương đạt 67%. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực. 

Trong khi đó với phân khúc căn hộ, báo cáo thị trường của Công ty DKRA Việt Nam ghi nhận trong tháng 5, thị trường có hơn 6.300 căn hộ được bán ra, cao nhất từ đầu năm tới nay, tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức. Các dự án mở bán đều định vị phân khúc hạng A với mức giá chào bán phổ biến từ 60 triệu đồng/m2. Trước áp lực của động thái siết tín dụng, các dự án mở bán trong tháng đều đã được cấp room bảo lãnh của ngân hàng từ trước, áp dụng linh hoạt chính sách ân hạn gốc/lãi vay lên đến 48 tháng nhằm kích cầu người mua. Tỷ lệ hấp thụ thị trường tốt, đạt 94%.

Đại diện DKRA nhận định nguồn cung lẫn sức cầu thị trường tháng 5 tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Tuy nhiên mức tăng không đều, chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án, khu vực, tỉnh thành nhất định. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào gia tăng.

Xem thêm: Dự án Waterpoint Long An

Theo báo: Lao động