Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tăng cường phản biện xã hội trong lĩnh vực bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tăng cường phản biện xã hội trong lĩnh vực bất động sản


14/04/2024 02:00 PM

Tại Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ năm 2024 lần thứ 3 nhiệm kỳ V (2022 - 2027) của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 5/4 tại Hà Nội, các đại biểu đã thống nhất phương hướng hoạt động, trong đó có tăng cường phản biện xã hội, tham mưu cho Chính phủ, Bộ Xây dựng các giải pháp phát triển thị trường BĐS.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tăng cường phản biện xã hội trong lĩnh vực bất động sản

Năm 2023, các doanh nghiệp BĐS phải đối diện với 3 nhóm điểm nghẽn lớn nhất về cơ sở pháp lý, nguồn vốn và quy trình thủ tục; số lượng doanh nghiệp BĐS dừng hoạt động tăng lên, đi ngược với sự thụt lùi trong số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới. Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt, chỉ đạo nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Đáng chú ý, Quốc hội cũng đã thông qua 3 bộ Luật "xương sống" của thị trường gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và các Luật khác liên quan, các bộ, ngành đang khẩn trương lấy ý kiến hoàn thành các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành sớm trình các nghị định hướng dẫn thi hành, làm cơ sở đề xuất Quốc hội cho phép có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tập trung đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, được Chính phủ, các bộ, ngành tiếp thu và cơ bản được đưa vào sửa đổi trong các bộ Luật liên quan đến thị trường BĐS; đồng thời, góp ý sửa đổi cơ chế chính sách tới các cấp thẩm quyền về cơ chế, chính sách, tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, quy trình, trình tự, thủ tục triển khai đầu tư dự án khu nhà ở, khu đô thị...

Trong năm 2024, VNREA tiếp tục kiện toàn bộ máy; đồng hành cùng các doanh nghiệp BĐS, bám sát chỉ đạo, định hướng của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng để tăng cường phản biện xã hội, tham mưu các bộ, ngành các định hướng, chủ trương lớn về chính sách kinh tế vĩ mô, ổn định và phát triển thị trường BĐS, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp, cải tạo chung cư cũ… và tổ chức các tọa đàm, hội thảo, diễn đàn về các phân khúc BĐS.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, ngay trong quý II/2024, VNREA sẽ triển khai hiệu quả các hoạt động liên quan đến phản biện chính sách pháp luật mới để các doanh nghiệp thành viên góp ý, trình cấp thẩm quyền tháo gỡ; tổ chức diễn đàn, hội nghị BĐS quốc tế trong quý IV/2024.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam chia sẻ, tăng cường phản biện xã hội, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS để nền kinh tế phát triển thể hiện vai trò, trách nhiệm, hoạt động của VNREA, góp phần tham mưu các bộ, ngành giải pháp tháo gỡ cho thị trường BĐS phục hồi nhanh. Thời gian tới, VNREA cần chỉ ra các điểm khó khăn cụ thể, các điểm bất cập cụ thể trong chính sách thì mới gỡ khó được cho doanh nghiệp...

Xem thêm: Nhà phố Camellia Garden

Theo: báo tin tức