Giá gấp đôi sau 10 năm, chung cư Hà Nội còn tiếp tục lập đỉnh mới?

Giá gấp đôi sau 10 năm, chung cư Hà Nội còn tiếp tục lập đỉnh mới?


14/04/2024 02:50 PM

Những tháng đầu năm 2024, dù thị trường bất động sản nói chung vẫn đang trầm lắng, phân khúc chung cư tại Hà Nội vẫn liên tục tăng giá, thậm chí tăng vài trăm triệu đồng trong thời gian ngắn.

Chia sẻ tại buổi công bố báo cáo Thị trường Bất động sản miền Bắc: Chinh phục thành phố đang lên, bà Cúc Lê - Giám đốc Nghiên cứu và Định giá tại Cushman & Wakefield Việt Nam đã điểm lại hành trình phát triển của thị trường Nhà ở trong một thập kỷ vừa qua. 

Trong đó, năm 2018-2019 là giai đoạn tăng phát triển mạnh mẽ, trước khi đi vào thời kỳ trầm lắng từ sau đại dịch Covid-19 đến nay. Cả chủ đầu tư và người mua vẫn đang trong tâm thế chờ đợi phê duyệt cũng như thực thi luật đất đai mới.

Tính đến Quý 1/2024, khu vực có 670 dự án căn hộ với 370.000 căn. Nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục lan rộng về phía Tây và ngoại thành Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận nằm trong bán kính 30km tính từ trung tâm thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên. Đồng thời ngày càng có nhiều trung tâm đô thị quy mô lớn tham gia thị trường, hình thành các thành phố vệ tinh mới trong tương lai tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Ước tính đến năm 2033, thị trường sẽ có hơn 1.000 dự án với ít nhất 650.000 căn hộ trên toàn khu vực.

Giá gấp đôi sau 10 năm chung cư Hà Nội còn tiếp tục lập đỉnh mới?

Tương tự, thị trường nhà liền thổ hiện đang có 550 dự án với 120.000 căn và được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tiếp theo. Thị trường cũng ghi nhận sự phát triển các dự án ra ngoài Hà Nội, hướng đến những mô hình xanh và lối sống bền vững chú trọng vào con người. 

Riêng thị trường Hà Nội, trong 10 năm qua, nguồn cung căn hộ đã tăng 2,8 lần, còn giá bán tăng 109%, tăng trưởng giá bình quân đạt 9%/năm. Trong khi đó, 5 năm qua, phân khúc nhà liền thổ chứng kiến nguồn cung tăng 1,3 lần, giá bán tăng 54%. 

Những tháng đầu năm 2024, dù thị trường bất động sản nói chung vẫn đang trầm lắng, phân khúc chung cư tại Hà Nội vẫn liên tục tăng giá, thậm chí tăng vài trăm triệu đồng trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, theo bà Trang Bùi - Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, một trong những lý do khiến giá trung bình của chung cư tại Hà Nội tăng là do sự xuất hiện của một số dự án siêu sang, khiến giá bình quân tăng chứ không phản ảnh toàn bộ thực trạng, diễn biến toàn thị trường. 

"Tôi không nghĩ giá chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng vượt bậc mỗi năm nữa. Vì trong thời gian, sự tham gia, chào bán của phân khúc siêu sang đã đẩy giá trung bình lên, trong khi lượng mở bán ít hơn. Trong tương lai sẽ có nhiều đô thị, dự án được mở ra, làm cho nguồn cung tăng, nhiều dòng sản phẩm hơn và giảm áp lực về giá", bà Trang Bùi phân tích. 

Giá gấp đôi sau 10 năm chung cư Hà Nội còn tiếp tục lập đỉnh mới?

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng thị trường chung cư Hà Nội đang sốt ảo. Nữ Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định người Hà Nội nhanh nhạy đối với các cơ hội đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực tại đây cũng còn rất lớn. "Chúng tôi nhìn nhận rằng luôn có nguồn sốt về nhu cầu cho nhà ở, đặc biệt "ngôi nhà đầu tiên" là phân khúc luôn có nhu cầu nóng", bà Trang nói. 

Xem thêm: Chung cư Akari City

Theo báo: An Ninh Tiền Tệ