Giá căn hộ diễn biến cực sốc trong giai đoạn thị trường nín thở

Giá căn hộ diễn biến cực sốc trong giai đoạn thị trường nín thở


18/05/2023 04:21 PM

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: Từ đầu năm đến nay, thị trường trong trạng thái trầm lắng, chưa có dấu hiệu phục hồi, toàn bộ thị trường gần như “nín thở”.

Giá căn hộ diễn biến cực sốc trong giai đoạn thị trường nín thở

“Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua nhiều biến động và khó khăn chưa từng có”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nêu trong một bài viết gần đây. Theo VARS, đối với nền kinh tế Việt Nam, bất động sản là một trong 20 ngành kinh tế cấp 1 và xếp thứ 9 về quy mô giá trị gia tăng. Thị trường bất động sản có khả năng lan tỏa đến 40 ngành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam và trở thành nhịp cầu nối cho các thị trường khác.

Cũng theo VARS, khó khăn trên thị trường bất động sản đã thể hiện rõ trên kết quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp và môi giới trong ngành. Các doanh nghiệp lần lượt báo lỗ ở giai đoạn quý 1/2023 với những con số tiêu cực, ước lượng số môi giới hiện nay chưa đến 40% so với giai đoạn năm 2022, ghi nhận kém nhất kể từ 2017 đến nay.

Lý giải về những biến động trong bối cảnh hiện nay, các chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản cho biết, rất nhiều khoản chi phí cần chi trong khi nguồn thu không đủ sức duy trì, việc cắt giảm nhân sự, thu hẹp quy mô đầu tư hay thậm chí tạm dừng hoạt động là vấn đề buộc phải làm.

Số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý 1/2023 tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường bất động sản chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm 50% cùng kỳ năm ngoái.

VARS đánh giá nhu cầu nhà ở của thị trường vẫn rất lớn nhưng lượng giao dịch vẫn thấp là do thiếu cân đối cung – cầu. Theo đó, nguồn cung trong thời gian qua chủ yếu là các sản phẩm đầu tư và cao cấp, không phù hợp với nhu cầu ở thực cũng như khả năng chi trả của người dân.

Trong đó, hơn 72% lượng giao dịch là căn hộ cao cấp. Giá căn hộ cao cấp TP HCM và các thành phố lớn vẫn tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án chung cư mới mở bán chủ yếu là ở phân khúc này, trung bình ở mức 65 -75 triệu đồng/m2 tại TP HCM.

VARS dự báo giá căn hộ TP HCM sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung tiếp tục không được cải thiện như hiện nay.

Giá căn hộ TP HCM tăng

Những thông tin này tương quan với dữ liệu thị trường bất động sản do Batdongsan.com.vn chỉ ra trong 4 tháng đầu năm 2023. Theo đó, nhu cầu tìm mua căn hộ TP HCM nói riêng và cả nước nói chung vẫn tiếp diễn đà suy giảm.

Trong đó, lượt tìm mua căn hộ chung cư tại TP HCM giảm 8%, lượng tin rao bán trên nền tảng này giảm 19%. Nhu cầu tìm mua căn hộ bình dân, tầm giá dưới 35 triệu đồng/m2 giảm 22%, căn hộ trung cấp giá từ 35 -55 triệu đồng/m2 giảm 18% và căn hộ cao cấp giá trên 55 triệu đồng/m2 giảm 10% lượt tìm kiếm so với cùng kỳ 2022.

Số lượng tin rao bán căn hộ cao cấp trên nền tảng này cũng giảm 35%, bình dân giảm 36% và trung cấp giảm 40% và so với 4 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ TP HCM tiếp diễn xu hướng tăng trong các tháng qua. Chẳng hạn, phân khúc cao cấp tăng thêm 6%, căn hộ trung cấp tăng 2% và chung cư giá rẻ thì đi ngang.

Về bình diện cả nước, 4 tháng đầu năm 2023, tổng lượng tin rao bán nhà đất tại trang đã giảm đến 42%, lượt tìm mua cũng giảm đến 34% so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng trong tháng 4/2023, lượng tin rao bán nhà đất giảm 14% so với tháng 3, nhu cầu mua bất động sản cũng tiếp tục giảm 8%.

Theo Batdongsan.com.vn, đất nền dự án và nhà mặt phố là hai loại hình bất động sản  có nhu cầu mua giảm mạnh nhất, với mức giảm lần lượt là 17% và 12% so với tháng trước.

Các loại hình còn lại như căn hộ, đất nền, biệt thự, nhà riêng cũng giảm trung bình từ 5 -8% lượt tìm kiếm.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, nguồn cung có khả năng sẽ gia tăng nhờ một số dự án tiếp tục triển khai kế hoạch bán hàng.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, số lượng sẽ không nhiều do các chủ đầu tư vẫn đang thăm dò sức mua từ khách hàng trước khi quyết định triển khai các đợt mở bán quy mô với giỏ hàng lớn hơn.

Trong các quý tới đây, nguồn cung vẫn sẽ cải thiện so với quý 1/2023 nhưng khó thể trở lại như cao điểm các năm trước, ông Tuấn nêu quan điểm.

Lãnh đạo của Batdongsan.com.vn nhận định: Riêng về giá căn hộ TP HCM, dự kiến sẽ có sự tăng nhẹ do phần lớn nguồn hàng bán trong thời gian tới là giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu, chủ đầu tư sẽ phải điều chỉnh giá bán để phù hợp với lộ trình triển khai của dự án.

Xem thêm: Căn hộ MT Eastmark City quận 9

Theo báo: Nhịp sống thị trường