Đất nền Sài Gòn diễn biến khó hiểu ngay sau Tết Nguyên đán

Đất nền Sài Gòn diễn biến khó hiểu ngay sau Tết Nguyên đán


03/03/2022 03:53 PM

Giá không giảm, giữ mức ổn định; một số khu vực nguồn cầu bật tăng mạnh sau Tết trong bối cảnh chung nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm.

Đất nền Sài Gòn diễn biến khó hiểu ngay sau Tết Nguyên đán

Nhu cầu "bật tăng" mạnh sau Tết

Ghi nhận cho thấy, phân khúc đất nền Tp.HCM đầu năm 2022 không diễn biến sôi nổi như đất nền tỉnh, nhưng đây vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm khá lớn từ người mua, mặc dù mặt bằng giá đã khá cao. Tuy nhiên, mỗi khu vực có diễn biến khác nhau thời điểm đầu năm 2022. Trong đó, những "điểm nóng" về đất nền trước đây như Q.9, Q.2 (nay là Tp.Thủ Đức) hiện cũng phân hoá rõ khu vực, có khu vực trầm lắng về nguồn cầu, có nơi lại liên tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, người mua ở thực.

Theo Chợ Tốt Nhà, nguồn cầu đất nền Tp.HCM tăng cao sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, lượt tìm kiếm thông tin về đất nền ở các khu vực Quận 2, Quận 9, Huyện Củ Chi và Huyện Nhà Bè bắt đầu tăng lên ngay thời điểm kì nghỉ Tết kết thúc, từ tuần thứ 6 (từ ngày 7/2 đến ngày 13/2) và nhanh chóng vượt mức trước thời điểm nghỉ Tết ở tuần thứ 7 (14/2 - 20/2). Xu hướng này cũng tương đồng với nhu cầu tìm mua, giao dịch thực tế tại các khu vực trên.

Đáng chú ý, huyện Củ Chi là khu vực có lượng tìm kiếm thông tin đứng đầu trong các khu vực trên, luôn ở mức cao gấp đôi so với khu vực thứ 2 là Quận 9.

Mặc dù không phải là khu vực sở hữu lượng tin đăng lớn nhất cũng như có lượt tìm kiếm lớn nhất, nhưng Quận 2 có tỷ lệ chuyển đổi từ việc quan tâm, tìm kiếm thông tin về đất nền sang nhu cầu mua, giao dịch thực tế cao nhất trong số 4 khu vực trên, đặc biệt là phường An Phú và phường Thảo Điền.

Top 5 khu vực có mức độ tăng trưởng về lượt tìm kiếm thông tin cao nhất trong giai đoạn sau Tết gồm có:

Đất nền Sài Gòn diễn biến khó hiểu ngay sau Tết Nguyên đán

Tuy nhiên, theo đơn vị này, tất cả khu vực đều có chung kịch bản là nguồn cung giảm so với giai đoạn trước Tết, lý do là một số lượng đất nền đã được thanh khoản ngay sau Tết và chưa có thêm nguồn cung mới được đăng bán.

… Nhưng giá bán không tăng, vẫn ổn định

Mặc dù nguồn cầu bật tăng mạnh sau Tết nhưng ghi nhận cho thấy, mặt bằng giá đất nền Sài Gòn không tăng tương ứng. Giá đất nền các khu vực của Tp.HCM vẫn giữ mức ổn định, thậm chí một số khu vực không tăng so với thời điểm trước Tết. Chẳng hạn như những mảnh đất nền tại khu vực Q.9 giá chỉ nhích nhẹ khoảng 2-5% hoặc giữ giá so với giá bán cuối năm 2021. Đây cũng là tình hình chung của khu vực này kể từ thời điểm dịch bùng phát mạnh vào giữa năm 2021.

Theo thống kê và phân tích từ chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho thấy chỉ số quan tâm tìm kiếm thông tin, cũng như tìm mua đất nền tại cả 4 khu vực như Củ Chi, Nhà Bè, Q.9, Q.2 đều tăng cao sau Tết, và giá bán vẫn đang duy trì ổn định, chưa có dấu hiệu biến động giá đáng chú ý.

Đất nền Sài Gòn diễn biến khó hiểu ngay sau Tết Nguyên đán

Tại Huyện Củ Chi, khu vực xã Nhuận Đức và xã Bình Mỹ ghi nhận lượt tìm kiếm thông tin tăng trưởng mạnh ngay từ giai đoạn sau Tết. So với giai đoạn 4 tuần trước Tết, lượt tìm kiếm ở xã Nhuận Đức tăng 210% và xã Bình Mỹ tăng 152%. Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200m2 tại Huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4 - 3,5 tỷ đồng (khoảng 17,5 triệu đồng/m2).

Tại Huyện Nhà Bè, những khu vực có chỉ số quan tâm đất nền tăng cao nhất sau Tết gồm có xã Nhơn Đức và xã Phước Kiến, lần lượt là 170% và 115%. Giá bán trung bình tại đây ghi nhận được ở mức 4,5 - 4,6 tỷ đồng cho một khu đất rộng 200m2 (khoảng 22,5 triệu đồng/m2).

Đối với Quận 2 và Quận 9 của Thành phố Thủ Đức, giá bán cho một lô đất nền 200m2 có giá trung bình từ 7,2 - 7,3 tỷ đồng cho Quận 2 (khoảng 36 triệu đồng/m2) và từ 4,7 - 4,8 tỷ đồng cho Quận 9 (khoảng 23,5 triệu đồng/m2).

Như vậy để thấy, nếu đất nền tỉnh giá bật tăng liên tục sau Tết Nguyên đán thì đất nền Tp.HCM có phần lặng sóng về giá. Giải thích cho điều này, một nhà đầu tư BĐS lâu năm khu Đông Sài Gòn cho hay, do mặt bằng giá đất nền Tp.HCM đã tăng mạnh thời gian trước đó. Trong khi suốt 2 năm qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sức cầu chung, nhất là đợt giãn cách kéo dài giữa năm 2021 khiến loại hình BĐS này "trồi sụt lên xuống".

"Có thời điểm cả sức cầu và giá bán đều tăng nhanh, nhưng có giai đoạn cầu giảm mạnh, giá đứng lại; hoặc cầu tăng nhưng giá không tăng. Tâm lý của nhà đầu tư cũng dồn về các khu vực lân cận để tìm kiếm cơ hội khiến cho thị trường đất nền TP có phần lặng sóng hơn", NĐT này cho hay.

Xem thêm: Đất nền Nguyễn Xiển Riverpark quận 9

Theo báo: Cafef