Công nhân thu nhập bao nhiêu một tháng mới tiếp cận được NƠXH?

Công nhân thu nhập bao nhiêu một tháng mới tiếp cận được NƠXH?


19/05/2023 01:46 PM

Với thu nhập và mức chi tiêu cơ bản hàng tháng, cộng với số tiền cần có để đóng lãi và gốc cho ngân hàng, thì tổng thu nhập của một gia đình với 2 vợ chồng làm công nhân và 1 con nhỏ cần phải đảm bảo khoảng trên 20 triệu đồng/tháng mới đủ điều kiện vay mua nhà ở xã hội (NƠXH).

Công nhân thu nhập bao nhiêu một tháng mới tiếp cận được NƠXH?

"Giấc mơ" công nhân lương 7 triệu đồng/tháng mua được NƠXH

Mới đây, phát biểu tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động thủ đô năm 2023, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, TP sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự án để trong nhiệm kỳ này khởi công được một số nhà ở xã hội (NƠXH) theo kế hoạch, chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho người lao động. Đặc biệt, Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để công nhân có mức lương bình quân 7 triệu đồng/tháng vẫn có thể tiếp cận được NƠXH, có tính khả thi.

Trên thực tế, khảo sát tại các khu công nghiệp lớn của Hà Nội như Thăng Long, Bắc Thăng Long, Phú Nghĩa, Sài Đồng A, Sài Đồng B,... hay thậm chí một số khu công nghiệp lớn ở miền Bắc như Yên Phong, Quế Võ (Bắc Ninh), Hồng Hải, Vân Trung (Bắc Giang),… có thể thấy, lương cơ bản thực nhận của công nhân dao động trong khoảng 4,8 – 5,3 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca đều dao động ở mức 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo các chuyên gia tài chính bất động sản, mức giá NƠXH hiện nay sau khi cộng hết thuế phí rơi vào khoảng 16 -22 triệu đồng/m2. Ngoài ra, mặc dù tiêu chuẩn diện tích sử dụng NƠXH là 25 - 70m2/căn, nhưng thực tế, diện tích nhà tối thiểu cần khoảng 35m2 mới đủ sinh hoạt ổn định lâu dài cho gia đình cơ bản 3 người (2 vợ chồng, 1 đứa con). Do đó số tiền mua nhà sẽ cần khoảng 650 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng.

Vì thế, với nhóm đối tượng đủ tiêu chuẩn về thu nhập để được mua NƠXH (không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên), việc tích lũy được 30% - 50% giá trị căn nhà, vay thêm 50% - 70% như người mua nhà ở thương mại thông thường là bài toán khó. Nghĩa là, tự bản thân công nhân phải nỗ lực có sẵn 20% giá trị căn nhà (130 – 300 triệu đồng), vay thêm 80% tương đương 520 triệu đồng - 1,2 tỷ đồng.

Công nhân thu nhập bao nhiêu một tháng mới nên mua NƠXH?

Trao đổi với Tiền Phong, chuyên gia bất động sản Lê Quốc Kiên cho rằng, để tăng thêm khả năng vay mua NƠXH, giảm áp lực dòng tiền trả ngân hàng hàng tháng, nên áp dụng thời gian cho vay mua trung bình là 20 năm (nếu có tiền sớm thì trả thêm vào sớm), với lãi suất ưu đãi 8,2% trong 5 năm đầu, lãi suất thả nổi 15 năm sau.

Theo đó, nếu người mua nhà vay 520 triệu đồng, thì tháng đầu tiên trong block 5 năm đầu (tháng phải đóng số tiền nhiều nhất) người đi vay sẽ phải trả 2, 2 triệu đồng tiền gốc và 3,6 triệu đồng tiền lãi, tổng là 5,8 triệu đồng. Tháng cuối cùng trong block 5 năm đầu (tháng phải đóng số tiền ít nhất), người mua nhà sẽ đóng 2,2 triệu đồng tiền gốc và 2,7 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng là 4,9 triệu đồng.

Sau 5 năm, số tiền nợ gốc của họ đã trả là 60 tháng x 2,2 triệu đồng = 132 triệu đồng, còn lại 388 triệu đồng Lúc này, giả định lãi suất thả nổi theo thị trường lên mức cao như hiện tại (11% - 14%/năm tùy ngân hàng), số tiền tháng đầu tiên trong block 15 năm còn lại họ phải đóng khoảng từ 8,8 – 6,8 triệu đồng, sau đó giảm dần cho các tháng sau.

 Nếu người mua nhà vay 1,2 tỷ đồng thì tháng đầu tiên trong block 5 năm đầu, người đi vay sẽ phải trả 5 triệu đồng tiền gốc và 8,5 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng 13,5 triệu đồng. Tháng cuối cùng trong block 5 năm đầu, người mua nhà sẽ đóng 5 triệu đồng tiền gốc và 6,4 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng là 11,4 triệu đồng.

Sau 5 năm, số tiền nợ gốc của họ đã trả 60 tháng x 5 triệu đồng = 300 triệu đồng, còn lại 900 triệu đồng. Lúc này, giả định lãi suất thả nổi theo thị trường lên mức cao như hiện tại (11% - 14%/năm tùy ngân hàng), số tiền tháng đầu tiên trong block 15 năm còn lại họ phải đóng khoảng từ 13,5 - 15,9 triệu đồng, sau đó giảm dần cho các tháng sau.

Tính trung bình, một gia đình công nhân cơ bản 3 người (2 vợ chồng, 1 đứa con) ở các khu vực có nhiều việc làm (TP lớn, gần khu công nghiệp ở tỉnh) sẽ có mức chi tiêu tiết kiệm rơi vào khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng bao gồm mức chi cho tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học, sinh hoạt phí; thêm 1 khoản phí dự phòng cho bệnh hoạn ốm đau và các phát sinh khác như tiền ma, chay, hiếu hỉ thì tổng chi tiêu tiết kiệm vào khoảng 11 – 15 triệu đồng/tháng. Chưa kể họ sẽ còn tốn thêm chi phí nếu có thêm đứa con thứ 2 và trách nhiệm với cha mẹ ở quê.

“Với thu nhập và mức chi tiêu như trên, cộng với 5,5 triệu đồng cần có để đóng lãi và gốc ngân hàng hàng tháng cho căn NƠXH 35m2, thì tổng thu nhập của 2 vợ chồng nếu dưới 20 triệu đồng sẽ rất khó dám nghĩ đến việc vay mua NƠXH chứ đừng nói đến việc “Có đáp ứng điều kiện đi vay ngân hàng không?” (khi đi vay họ sẽ phải tính trừ hao thêm một khoản dự phòng chứ không thể tính sát rạt tháng nào sạch túi tháng đấy). Chưa kể rủi ro công việc không thuận lợi, bị bất ổn về thu nhập đều hàng tháng”, chuyên gia Lê Quốc Kiên nói...

Xem thêm: Nhà ở xã hội phường Long Trường quận 9

Theo báo: Tiên Phong